Chắn vạn văn là gì? Thủ thuật chơi chắn vạn văn tốt nhất?

Chắn vạn văn là một trò chơi dân gian được truyền đi truyền lại qua bao đời và phát triển cho đến tận bây giờ. Đây là một chơi khá độc đáo và cần vận dụng đến trí tuệ của người chơi thì mới có thể dành được chiến thắng. Hãy cùng xem qua bài viết sau đây để tìm hiểu rõ hơn về cách chơi game bài chắn vạn văn!

Giới thiệu sơ bộ về chắn vạn văn

Giới thiệu chắn vạn văn
Giới thiệu chắn vạn văn

Nguồn gốc

Trò chơi chắn vạn văn là do người Việt sáng tạo nên, nó được lấy cảm hứng từ bài tổ tôm gồm có 4 người chơi và chắn bí ngũ có 5 người chơi. Hai trò chơi này đều là tuổi thơ của rất nhiều anh em.

Hiện nay, cách thức chơi chắn bí tứ là cơ bản và phổ biến nhất. Tổ tô cũng như chắn bí ngữ thì chủ có các cụ già mới hay sử dụng. Bởi chơi chắn bí tứ đơn giản và rất hấp dẫn nên nhận được sự yêu thích của đông đảo người chơi.

Bộ bài chắn vạn văn

Trước kia, khi mà phải mua bộ bài tổ tôm thì chúng ta sẽ phải bỏ bớt đi hàng yêu  như: Thang lão, và hàng nhất là: Vạn, nhất sách, nhất văn. Còn ngày nay, ngay trên thị trường có bán bộ bài chắn sẵn luôn 100 cây:

  • (Chi Chi) x 4 quân là hàng yêu
  • (Nhị vạn, nhị sách, nhị văn) x 4 quân là hàng nhị
  • (Tam vạn, tam sách, tam văn) x 4 quân là hàng tam
  • (Tứ vạn, tứ sách, tứ văn) x 4 quân là hàng tứ
  • (Ngũ vạn, ngũ sách, ngũ văn) x 4 quân là hàng ngũ
  • (Lục vạn, lục sách, lục văn) x 4 quân là hàng lục
  • (Thất vạn, thất sách,thất văn) x 4 quân là hàng thất
  • (Bát vạn, bát sách,bát văn) x 4 quân là hàng bát
  • (Cửu vạn, cửu sách, cửu văn) x 4 quân là hàng cửu.

Các quy tắc chơi chắn vạn văn

Luật chơi chắn vạn văn
Luật chơi chắn vạn văn

Số người người chơi tham gia tối đa là 4 tối thiểu là 2 người. Ban đầy, sẽ có 1 hoặc 2 người chia bài thành 5 phần và bớt 5 phần để bắt bài. Thường thì người lớn tuổi nhất sẽ làm chủ bàn chơi.

Tiếp đó, người chơi rút 1 quân bài từ nọc và lật ra xem trong 4 phần còn lại. Cái sẽ được tính theo vòng từ trái qua phải theo số thứ tự 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 từ người cho cái.

Người được cái thì sẽ sử dụng phần bài vừa bốc rồi theo thứ tự các nhà cũng lần lượt lấy bài theo vòng như bắt cái. Kể từ ván thứ 2 thì người chơi nào ù ván bài trước sẽ được bắt cái và 2 nhà 2 bên sẽ phải chia bài. Nếu như hòa thì người bắt cái sẽ ở bên dưới của nhà bắt cái ván trước đó.

Người chơi chiến thắng là người có bài ù và không phạm bất cứ luật lệ gì cả. Sau khi ù thì người chơi cần phải xướng các cước tính điểm trên bài. Điểm sẽ được tính trên cơ sở những cước mà người chơi vừa thực hiện trên bài.

>>> Xem thêm: Tiến lên miền Nam là gì? Top 4 mẹo chơi tiến lên miền Nam hay?

Kinh nghiệm chơi chắn hiệu quả nhất

Chờ cây khi chơi chắn vạn văn

Ưu điểm của phương pháp chờ cây này đó là bạch thủ có 1 chắn cùng loại. Chẳng hạn, chờ bạch thủ 7 văn thì sẽ có chắn 7 sách.  Nếu như xác định chính xác là bài tròn, hết 7 văn và sau đó nọc lên con 6 văn thì bài có cả 6 văn vạn, 6 vạn sáng và ăn 6 văn. Lúc này hãy đánh 7 sách luôn để chờ thủ 6 vạn.

Đánh cây chính xác

Mẹo chơi đánh chắn vạn văn
Mẹo chơi đánh chắn vạn văn

Thủ thuật chơi đánh bạch định tức là bài có cạ 9 văn vạn và què 8 sách. Trước khi đánh 8 sách hay 8 văn thì phải xem xem những quân bài khác có chắn đi kèm hay không. Nếu như có chắn thì mới tiếp tục đánh.

Mục đích chính là khi đánh 8 sách và đánh 9 văn vạn thì bạn phải ăn được chắn để chiến nốt 9 văn. Hoặc có 1 chắn thì 1 cạ nên ăn vào để tạo thành đầu 3, đánh què. Nếu không có điều kiện thì cũng không nên nghĩ đến việc đánh bạch đinh ngoài.

Các đánh nghệ thuật

– Đánh nhả: Tức là nhả cây rẻ, cây non cho đối phương chạm vào thế chờ và quân bài cạn nọc hơn. Khi đã vào vòng chạm nếu như phải đánh 3 đầu thì hãy đánh cây rẻ nhất trong số 3 cây đó.

– Đánh câu: Nếu biết nhà bên trên hay đì như: Mình có 3 đầu 8, què chi hay què 9 thì đánh con 8 vạn sẽ tốt hơn. Khi đấy, việc ăn được 9 vạn hoặc chi chi là có cơ sở và đơn giản hơn rất nhiều khi vừa được chạm vào được lèo.

Nghệ thuật trong đánh chắn
Nghệ thuật trong đánh chắn

Đánh với những người hay đì

Việc đánh với những người hay đì rất dễ bị bắt bài hay bị câu. Bắt bài được người hay chơi đì thì bạn nên đánh chậm lại một chút để đề phòng đối thủ dở trò. Nếu như họ đì thì mình hoàn toàn có thể tính toán được những bước đi tiếp theo, khả năng đánh bạch thủ của bạn là rất cao.

Chơi chắn và dùng 3 đầy để đì thì không nên vì dễ bị lộ bài cho cả làng ù bạch thủ. Như thế thì bạn nên chấp nhận chơi chíu một chút.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về chắn vạn văn là gì? Thủ thuật chơi chắn vạn văn tốt nhất? 789Bet hy vọng, sau khi xem qua bài viết bạn sẽ có thêm kiến thức bổ ích cho mình,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *